top of page

Q-Failure : ป้ายปักเตือนตนกับหนทางที่สะดุดล้มในอดีตของไอทีควอนตัมไทย (ดู milestones)

 

รวมหัวข้อเพื่อร่วมพัฒนาอนาคตด้วยเหตุแห่งการล้มลงในอดีต การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ทำให้การวางแผนสู่อนาคตเข้มแข็งขึ้นของ

"ไอทีควอนตัมไทย"

(Since 2016: updated: Nov 18, 2018)                                   “I have not failed. I’ve just found 10,000 ways that won’t work.” - Thomas A. Edison

Topic 1 : "ต้นทุนการหลงผิดวิทยาศาสตร์"

ประเทศจีนมีผลงานวิชาการสูงสุดในโลก ก็ยังยอมรับว่ามีงานวิชาการแปลกปลอมมาก เมื่อเทียบอัตราส่วนกับ 7 หมื่นชิ้นต่อปีนั้นจะเหลือไม่ถึง 1% (ประมาณการ + 70,000 (ของดี): - 700 (กรณี misconduct แบบสมมติให้ถึงวันละกว่าสองกรณี)) ...

หากย้อนกลับมาดูของเมืองไทยเองบ้าง แค่ไอทีควอนตัมสาขาเดียว ณ เม.ย. ๕๙ มีร่วม 60 ชิ้น และเป็นการทดลอง (experiment) จำนวนมาก ที่ไม่มีเครื่องมือจริง ขณะที่ผลงานจริงมีน้อยแต่กรณีงานสีเทา ๆ กลับพบประมาณครึ่ง (~50%) จึงกลายเป็นผลลบวิชาการกลับทิศทาง รวมกับอีกหลายกรณีตัวอย่างของภาคสังคม ที่มีเรื่องราวควอนตัมหลอกลวงจำนวนมากมายมหาศาลแล้ว (click: Q-No-Fraud)

 

ดังนั้น "การทุ่มเทรัพยากรและเวลาเพื่อพัฒนาเดินทางไปข้างหน้า ทว่าก็ต้องตระหนักว่ามีสิ่งที่ต้องตามแก้ไขมากมายขึ้นด้วยเช่นกัน เป็นต้นทุนแฝงก้อนใหญ่ที่เลี่ยงไม่ได้ ! "

Topic 2 : "เมื่อผู้ใหญ่ทัก ควรตระหนักรู้ (๑)"

Q: "บรรดาผู้ที่สอบได้ที่หนึ่งที่สองของประเทศนี้ หายไปไหนกันหมด ?"

A: ...  (ผู้ฟังแต่ละคน ... เงียบ)

Q: "บรรดานักเรียนฟิสิกส์โอลิมปิกได้เหรียญมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว หายไปไหนกันหมด ?"

A:   (เงียบ)

Q: "บรรดานักเรียนทุนจบกับมาได้ด๊อกเตอร์แล้ว ทำอะไรกันต่อ ?" "Profile/ CV ต่อออกมาจากสมัยเรียนมีไหม ?"

A: (ผู้ฟังแต่ละคนเริ่มคาดเดาคำถามต่อไปทันที)

Q: "บรรดาผู้ได้รับรางวัลดีเด่นระดับประเทศทั้งหลาย รับแล้วหายไปไหนหมด ?" 

(คำถามจาก ศ.สุทัศน์ ยกส้าน ที่ไม่ได้ต้องการคำตอบฝากถึงศิษย์เก่านักฟิสิกส์ที่เคยฝึกอบรมให้ แต่หลบกายหายไปจากวงการหลายคนผ่านบันทึก เรื่อง ๑ และ เรื่อง ๒ (click))

...............................

"ต่อมาหลายโครงการของประเทศที่ หน.โครงการทิ้งงาน มีเขาเหล่านั้นร่วมอยู่ด้วยนั่นเอง ! "

Topic 3 :"ไอน์สไตน์"ก็อยากเป็น แต่เล่นขอจาก"โดราเอมอน"

ความคิดประหลาดของนักวิชาการที่ให้เรื่องกลศาสตร์ควอนตัมคือวิธีหรือเครื่องมือ (tools) วิเศษ ก่อให้เกิดเหตุการณ์ควอนตัม "จำแลง" รวมถึงการสร้างงานวิจัยเชิงจินตนาการขึ้นเองราวกับขอได้จากกระเป๋าโดราเอมอน (เปรียบเทียบกับความใฝ่ฝันในวัยเด็กว่าขอได้ทุกอย่างจากประเป๋าวิเศษตัวการ์ตูนดัง แต่ก็มีไอน์สไตน์เป็นต้นแบบนักวิทยาศาสตร์ที่ประสงค์จะก้าวตามของนักตีพิมพ์หลายกรณี ) ...เป็นกันทั่วไป เมืองไทยก็มี (มาก) จึงเริ่มแล้วล่มมิใช่น้อย เพราะเสกผลวิจัยขึ้นตีพิมพ์ !

เช่น  ไอทีควอนตัมไทยประดิษฐ์ (4) : รู้ไหม ? เป็นปรากฏการณ์สร้างโครงการวิชาการเทียมจำนวนหนึ่งเกิดขึ้นและหายไปในเวลาอันรวดเร็ว หลีกหลบการตรวจสอบ

ควรช่วยกัน: 1) ขอดู ขอใช้ ขอไปเยี่ยมชมงาน 2) เชิญชวนให้กลับสู่แนวทางหลัก ผลักดันให้นำเสนอสู่สาธารณะด้วยตนเองให้กว้างขวางที่สุด และ 3) ปลูกฝังบุคลากรรุ่นใหม่กับแนวทางที่เหมาะสมกว่าการสร้าง"จำนวน"ผลงานการตีพิมพ์

20181107-คำบาด๑เบา.jpg
Topic  4 : "ควอนตัมเป็นอนัตตา อำนาจคืออัตตา"
(ไม่ต้องมีคำอธิบายใด ๆ)

บันทึกฉบับสมบูรณ์ 
หนังสือ "ปัญญาอลวน" 
๑๘ ​สิงหาคม ๒๕๖๕ วันวิทย์ไทย
ร่วมกันตามหา #FightForScience ที่หายไป !

 
IMG_9642.jpg
Topic  5 : "เมื่อผู้ใหญ่ทัก ควรตระหนักรู้ (๒)"

“น้ำใจนักกีฬา หาได้ไหม ?”
เรือจ้างหรืออาชีพครูของท่านผู้นี้มิได้หยุดลงเมื่ออายุใกล้วัยเลขแปด ยังคงสู้แดดสู้ฝนเป็นคนสร้างคนให้สังคมต่อ ๆ มา และแม้ว่าศิษย์ก้นกุฏิจะอุตริหนีหน้าที่การเป็นครูบาอาจารย์ไปทำงานส่วนตน ครูผู้อดทนก็ยังคงเฝ้าดูอยู่ด้วยความหวัง

...

"ข้อเสนอคำตอบสำหรับอดีตนักเรียนทุนหนีงาน"

ก) อายุถึงเลขสี่ที่หนีกันมาหลายงานแล้วนั้นเป็น “ไม้แก่เกินดัดได้เสียแล้ว”

ข) ในเมื่อไม่สามารถคืนทุนสูงคืนความคาดหวังให้สังคม กลับตัวกลับใจเองก็มิได้ แล้วเหตุใดรัฐฯยังคงต้องเลี้ยงต่ออีกสิบกว่าปีไปจนเกษียณ ดังนั้น คำตอบจึงเหลือเพียงรอวันของการมี #น้ำใจนักกีฬา (ดั่งกีฬาโอลิมปิก)

(https://goo.gl/wdG1S3)

Topic  6 : "ศึกษาความเสี่ยง"

(coming ...)
bottom of page