top of page
QICTechFACTcheckLoGoWhite-2021.jpg

The Old Days - ตำราฟิสิกส์ยุคแรกของการตั้งมหาวิทยาลัยไทยส่วนภูมิภาค

(republished from FB: Dec 4, 2015)


ช่วงการตั้งมหาวิทยาลัยไทยหลังปีกึ่งพุทธกาลตามหัวเมืองทั้งที่ภาคเหนือ อีสาน และใต้ในปีใกล้ ๆ กัน มีความช่วยเหลือทั้งการสร้างมหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญ ทุนการศึกษา โครงการโคลัมโบ และอื่น ๆ อีกหลายทางรวมทั้งตำรับตำราจากต่างประเทศราคาถูก (low cost text book) ที่มีอายุเกินกว่าอายุมหาวิทยาลัยหลายทศวรรษก็มี

Old Day - ตำราฟิสิกส์ยุคแรกของการตั้งมหาวิทยาลัยไทยส่วนภูมิภาค


ตำราเหล่านี้นักศึกษาต่างจังหวัดยุคนั้นไม่ค่อยชอบนัก เพราะภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง มักจะเข้ากรุงเทพฯ เพื่อหาตำราของรามคำแหงเล่มราคาหลักสิบบาทแม้กระดาษจะมีอายุไม่เกินปีสีก็เหลืองหม่นแล้ว แต่เพราะเป็นภาษาไทยที่หาอ่านได้เท่าที่จะมี ส่วนที่สนามหลวงก็เจอแต่ text book อีก (รวมทั้งพวกปกขาว ! ) ก่อนย้ายมาจตุจักรที่เริ่มมีภาษาไทยมากขึ้น ช่วงนั้นจึงต้อง "คัด" เอกสารบันทึกการบรรยายไทยของอาจารย์ แผ่นใส (ใสจริง ๆ เขียนด้วยหมึก) และชีทกระดาษหมึกโรเนียวที่อาจารย์หรือภาควิชามักทำขาย


ถึงวันนี้ตำรา Text book เหล่านั้นยังคงสภาพดี (แต่ตำราภาษาไทยและชีทไปหมดแล้วทั้งราขึ้นจนถึงเห็ดกินหมด) กลายเป็นอนุสรณ์และประวัติการเรียนการสอนฟิสิกส์ในเมืองไทยได้เป็นอย่างดี ยังมีอีกเป็นร้อย อยู่ตามซอกตึกอาคารเก่าเกินสี่สิบปีของมหาวิทยาลัยภูมิภาค เล่มแบบนี้ พิมพ์ครั้งแรกค.ศ.1950 ฉบับที่ส่งมามอบอภินันทนาการให้เมืองไทยพิมพ์เมื่อค.ศ.1963 หรือครึ่งร้อยเข้าไปแล้วแต่ดูยังแข็งแรงอยู่ยืนยาวได้ต่อไป


1st published 1950 - this edition 1963 (พ.ศ.๒๕๐๖) !

ตราบใดที่ความรู้ด้านฟิสิกส์ยังไม่เกิดขึ้นเองเป็นหลักที่เมืองไทยก็คงต้องศึกษาส่วนใหญ่จากตำราแปลหรือต้นฉบับความรู้จากต่างประเทศกันต่อไปแม้กระทั่งแบบใหม่ออนไลน์ WiKi และอีกจิปาถะ ยิ่งเมื่อดูด้านไอควอนตัมด้วยแล้วยิ่งไกล เพราะห่างเขาไกลมากกก ...


“... อาจารย์สิปนนท์ เกตุทัต (อดีตนักเรียนทุนคุรุสภาด้านฟิสิกส์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงอุตสาหกรรม) สมัยเรียนจบกลับมาควอนตัมยังไม่ได้สอนในเมืองไทยเลย เราตามหลังเขามาก ควอนตัมเกิดเมื่อปีค.ศ.1925 อาจารย์สิปนนท์กลับมาปีค.ศ.1975 แม้ห้าสิบปีผ่านไปแล้ว ควอนตัมก็ยังไม่ถึงเมืองไทย” (จากบทสัมภาษณ์ ศ.ดร.สุทัศน์ ยกส้าน) (อ่านต่อที่ : dailynews)จะมีวันหน้าได้เริ่มกันที่วันนี้ ... มา มะ มาร่วมมือร่วมใจกัน สร้างสรรค์องค์ความรู้ไอทีควอนตัมไทยกันเกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

IEEE ComSoc chair

Q-Thai Forum - 11/01/2021


แท็ก:

Comments


FEATURED POSTS

FOLLOW US

  • Facebook Long Shadow

 

DROP US A LINE 

Your details were sent successfully!

  • Facebook page
bottom of page