top of page
QICTechFACTcheckLoGoWhite-2021.jpg

QuantumIT 2021 - Quantum Self-Quarantine Year - ไอทีควอนตัมประจำปี ๒๕๖๔ ปีแห่งการกักตนเอง

ผลของ “ควอนตัมเพื่อการโฆษณา” ได้สร้างปัญหาจากความเกินจริงเหล่านั้นมาอย่างยาวนานหลายปี ... ค.ศ.2021 นี้ยังคงหนักหน่วงและเป็นปีที่สอดคล้องกับภาวะโรคระบาดไวรัสโคโรนา (COVID19) ที่มีการประกาศล็อกดาวน์และการกักตัวของผู้ติดเชื้อทั่วโลก เช่นเดียวกัน ข่าวความสับสนหรือการสะดุดขาตนเองจากการโฆษณาเกินจริงของหน่วยงาน บุคคล และสำนักข่าวต่าง ๆ ปรากฏขึ้นอย่างแจ่มชัดในปีเดียวกันนี้ วงการไอทีควอนตัมจำต้องหันหลังกลับมาทบทวนตนเองและหาทางเยียวยาแก้ไข จึงเสมือนเป็นปีแห่งการกักตนเอง จากการติดเชื้อโฆษณาเกินจริงทั้งด้าน
การคำนวณเชิงควอนตัม (Quantum Computing: QC)

จากที่โฆษณาเกินจริงมาเป็นเวลานานกับทั้ง “อุตมภาพเชิงควอนตัม” (quantum supremacy) และจำนวนคิวบิต (qubit) ที่เพิ่มขึ้นแม้อ้างว่าศักยภาพจะเลยขอบเขตเครื่องคำนวณบนโลกอื่นใดได้แล้วตั้งแต่ปี ค.ศ.2019 โดยกูเกิล และยังคงสูงขึ้นต่อเนื่องเรื่อย ๆ ตลอดมา แต่ทั้งหมดนั้นยังไม่สามารถส่งผลตรงถึงการใช้งานจริง สังคมยังไม่มีโอกาสสัมผัสหรือเข้าถึงได้ในระดับคำอวดอ้างนั้น

รวมทั้ง “คำขู่” ต่าง ๆ เพื่อการได้มาซึ่งงบประมาณวิจัยและการลงทุน เช่น รหัสลับที่มีใช้งานอยู่แม้จะแข็งแกร่งเพียงไรจะถูกทำลายลงได้ด้วยความสามารถของคอมพิวเตอร์ควอนตัม เป็นต้น ทว่า กลับไม่เคยปรากฏมีหน่วยงานใดพิสูจน์หรือแสดงกิจกรรมตามคำขู่ดังกล่าวได้จริง แม้กระทั่งหน่วยงานความมั่นคง (NSA) ของสหรัฐฯ เองก็ตาม กอปรข่าวการถอยหลังกลับไปตรวจสอบผลงานวิจัยของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีดังกับการค้นพบ (breakthrough) หลักการการคำนวณเชิงควอนตัมใหม่บนพื้นฐานวัสดุพิเศษ (topology) ที่เผยแพร่ออกไปแล้ว ข่าวการย้อนกลับมาตรวจสอบจึงทำให้ความเชื่อมั่นของสังคมต่อสาขาการคำนวณสุดลึกล้ำนี้ลดถอยลงอีกขั้น


ตอกย้ำด้วยคำพูดของนักวิจัยจากกลุ่มที่มีความก้าวหน้าสูงสุดของประเทศจีน (USTC) เอง


หรือ แม้แต่ปรมาจารย์คนดังผู้เคยให้ข่าวเป็นกลุ่มแรกเรื่อง quantum supremacy (สหรัฐฯ )

เนื่องจากเมื่อมีการซักถามและทวงถามบ่อยครั้ง ปี ค.ศ.2021 นี้ จึงปรากฏการออกมาให้ข่าวที่ต่างไปจากเดิมและขัดกับวาทะของตนเองปีก่อน ๆ หน้า แม้จะเป็นความพยายามแก้เกี้ยวด้วยการทักเตือนผู้อื่นเรื่องการโฆษณาเกินจริงแทนที่ตนเองก็ตาม คำพูดจากกลุ่มงานแถวหน้าทั้งสองของโลกจึงเป็นการย้อนแย้งกับสิ่งที่ตนเองหรือกลุ่มงานเคยให้ข่าว ได้ทำให้สังคมไอทีควอนตัมมั่นใจมากขึ้นว่าสาขานี้ยังอยู่ในสภาวะ “ควอนตัมเพื่อการโฆษณา” อย่างหนักหน่วง และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าข่าวเกินจริงที่สื่อมวลชนนำมาเสนอต่อนั้น ส่วนใหญ่มีต้นกำเนิดมาจากกลุ่มวิจัยหรือคนดังแถวหน้าในวงการการคำนวณควอนตัมเสียเองดังเช่นสองกลุ่มวิจัยข้างต้น


การสื่อสารเชิงควอนตัม (วิทยาการรหัสลับ) Quantum Cryptography (QKD หรือ Quantum Key Distribution)

หลังจากที่บริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีญี่ปุ่นออกข่าวใหญ่โตเมื่อปีก่อนหน้าว่า รหัสลับควอนตัม (QKD) คือหนึ่งเทคโนฯที่มีจะสร้างเม็ดเงินหลายพันล้านกับตลาดหลายหมื่นล้านในสิบปี แม้ว่าไม่เคยปรากฏมีอุตสาหกรรมไอทีแห่งใดเข้าร่วมด้วยหรือมีการประยุกต์จริงจังแต่อย่างใดแต่กลับให้ข่าวใหญ่เช่นนั้นออกมาโดยไม่มีข้อมูลอ้างอิง จนในที่สุดปี ค.ศ.2021 นี้จึงเป็นที่กระจ่างแล้ว ด้วยข่าวการแตกตัวเองของบริษัทดังกล่าว พร้อมกับการถูกวิพากษ์ว่าเกิดจากเหตุวิกฤตการเงินขององค์กรจากการขาดซึ่ง “ธรรมาภิบาล” ซึ่งส่งผลเสียต่อบริษัทเองต่อเนื่องมา เป็นการตอกย้ำว่าตลาดมูลค่าสูงที่เคยให้ข่าวพิลึกออกมาเช่นนั้น คือ “ควอนตัมเพื่อการโฆษณา” โดยแท้จริงโดยเกิดขึ้นในช่วงสภาวะวิกฤตของบริษัท อีกทั้งท้ายปี ค.ศ. 2021 ยังปรากฏข่าวเพิ่มที่ได้เปลี่ยนบทบาทหลักก่อนหน้าจาก รหัสลับควอนตัม (QKD) ไปให้สนใจการคำนวณควอนตัมแทนเสียแล้ว


อีกทั้งวงการสาขานี้ ยังปรากฏข่าวการนำรหัสลับควอนตัมไปประยุกต์กับระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5G ทั้งของบริษัทที่เข้าตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ และจากสำนักสร้างข่าวที่อ้างว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5G สัญชาติเกาหลีใต้ว่ามี QKD บรรจุใช้งาน แม้บริษัทผู้ผลิตเองนำเสนอเพียง ชิปตัวกำเนิดจำนวนสุ่ม (QRNG) เท่านั้น (วีดีโอสรุป)


ซึ่งเพียงต้นกำเนิดสองข่าวดังแต่ห่างไกลความจริงสองกลุ่มข้างต้นในปี ค.ศ.2021 นี้ ได้ทำให้วงการที่มีวาระหลักเพื่อการสร้างวิทยาการและพัฒนาบุคลากรแต่ยังห่างไกลจากโลกการประยุกต์ใช้งานได้จริงทั่วไปสาขานี้ ถูกกล่าวถึงด้านลบอย่างมากกระทั่งไปสู่ระดับของการสร้างข่าวลวงโลกกันแล้ว


และที่สำคัญ เกิดปรากฏการณ์ตอกย้ำโดยหน่วยงานด้านความมั่นคงไซเบอร์ของทั้งสหราชอาณาจักรและสหรัฐฯ (NCSC & NSA) ซึ่งได้ออกประกาศซ้ำแบบกระชับ เข้าใจง่าย รวมถึง คำถามคำตอบที่พบบ่อย (FAQ) โดยยืนยันว่า


ไม่รับรอง และไม่แนะนำให้มีการใช้งาน (QKD)
Quantum Computing รอวันออกจากสถานกักกันเมื่อวันที่สังคมใช้งานได้จริง
Quantum Cryptography (QKD) รอการแก้ไข “คำพูดตนเอง” และ “การพูดความจริง” ด้วยภาษาที่สังคมทั่วไปสามารถกลับมายอมรับได้
ดังนั้น ปี ค.ศ.2021 นี้ จึงเป็น “ปีแห่งการกักตนเอง”
จากการติดเชื้อ “ควอนตัมเพื่อการโฆษณา (เกินจริง)”

....

ติดตามสรุปข่าวไอทีควอนตัมและที่สุดแห่งปีย้อนหลังได้ที่นี่

QuantumIT - Year NEWS : ข่าวเด็ดประจำปีไอทีควอนตัม

  • Facebook page
bottom of page