top of page
QICTechFACTcheckLoGoWhite-2021.jpg

(Book review) | พิชญา ตัณฑัยย์ | “ปัญญาอลวน” | 30th Anniversary - Turbo Codes | คำนิยม 2023

รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับการทาบทามให้เขียนคำนิยมให้กับหนังสือบันทึกประวัติศาสตร์ทางด้านโทรคมนาคม และเรื่องเล่าในแวดวงวิชาการ “ปัญญาอลวน” หนังสือเล่มนี้มีครบทุกอรรถรส ทุกอารมณ์ อ่านสนุก บรรยายได้อย่างเห็นภาพและบรรยากาศชัดเจน ได้ความรู้ และให้ข้อคิดที่เป็นประโยชน์ต่อนักวิจัยโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่

(WISE: Woman in Science and Engineering)

ในช่วงเวลาที่กำลังเขียนคำนิยมนี้ ก็มีข่าวใหญ่เกี่ยวกับอาชญากรรมทางวิชาการที่ท้าทายสังคมวิชาการเรื่องการซื้อผลงานของนักวิจัย อยากจะขอแนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้ ที่เข้ากับบรรยากาศในเวลานี้มาก ในเล่มนำเสนอประวัติศาสตร์ทางวิชาการที่น่าสนใจประกอบกับเรื่องราวทางจริยธรรม และจรรยาบรรณ รวมทั้งตัวอย่างและบทเรียนสอนใจ


แม้ว่าสไตล์การเขียนหนังสือเล่มนี้ จะอ่านได้ทุกเพศทุกวัย แต่เพื่อความเข้าใจที่ลึกซึ้งกว่า ก็คงต้องเป็นคนในวงการ สำนวนหยิก กัด หยอด หยอก ซ่อนคำสอนลึกซึ้งกินใจ ผนวกกับเพลงร่วมสมัยที่คัดสรรมาประกอบ ต้องขอยกให้ ลีลาการเขียนแบบนี้ มีหนึ่งเดียว คนที่ลำดับประวัติศาสตร์ดุจละครย้อนยุคของโทรคมนาคมไทยได้อย่างละเอียดละออและมีสีสันอย่างนี้ ก็คงมีเพียงหนึ่งเดียว


ขอเกริ่นแนะนำเนื้อหาในเล่มพอสังเขป เพื่อเรียกน้ำย่อยให้ไปทานจานหลักในหนังสือกันต่อ

  • เรื่องราวที่น่าภาคภูมิใจปนเศร้าของรหัสเทอร์โบของนักวิชาการไทยที่สร้างผลงานระดับโลกที่สะท้อนปัญหาในยุทธศาสตร์งานวิจัยเชิงพาณิชย์

  • เรื่องเล่านานาสะท้อนจริยธรรมและจรรยาบรรณของนักวิชาการและผู้บริหาร

  • วัฒนธรรมการเมืองการบริหารระดับชาติที่ส่งผลต่อวงการวิชาการ การเมืองระดับมหาวิทยาลัย และต่อสาธารณะ

แง่มุมต่าง ๆ ที่ได้สะท้อนในหนังสือเล่มนี้ ฉายให้เห็นบทละครหลากหลายฉาก ที่โลดแล่นไปตามแรงขับเคลื่อน. ตามพลังของกิเลสน้อยใหญ่ เป็นโลกธรรมที่เกิดขึ้นทุกยุคทุกสมัย แต่ใด ๆในโลกล้วนอนิจจัง มีเฟื่องฟู มีดับสูญ “ปัญญาอลวน” สะกิดและเตือนใจเพื่อให้ร่วมกันพัฒนาสังคมใหม่ที่ดีกว่า


นอกจากนี้ หนังสือเล่มนี้ ยังจัดทำเพื่อเป็นวิทยาทานและสนับสนุนกิจกรรมของ IEEE Thailand Section จึงขอเชิญชวนร่วมสนับสนุนการจัดพิมพ์กันเยอะ ๆ ด้วยค่ะ


(18 กุมภาพันธ์ 2566)


 

สารคดีสี่จดหมายเหตุ “ปัญญาอลวน

๑) สามทศวรรษรหัสเทอร์โบนวัตกรรมพลิกโลกข่าวสาร (ค.ศ. 1993 - 2023)

๒) หลากเหตุการณ์ร่วมสมัยโทรคมนาคมไทยร้อยสี่สิบเจ็ดปี (พ.ศ. ๒๔๑๘ - ๒๕๖๕)

๓) เสี้ยวอดีตสี่สิบปีวงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไทย (พ.ศ. ๒๕๒๒ - ๒๕๖๒)

๔) หลายช่วงลมหายใจที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (ยุคที่สอง)


 

"กิจกรรมสามทศวรรษรหัสเทอร์โบ (30th Anniversary - Turbo Codes)"

สาขาไฟฟ้าสื่อสาร (IEEE ComSoc Thailand) สมาคมสถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์แห่งประเทศไทย (IEEE Thailand Section) จัดทำเพื่อเฉลิมฉลองหนึ่งในนวัตกรรมสำคัญระดับโลกที่ได้รับรางวัลเกียรติยศมากมายบนเวทีสากลรวมทั้งรางวัลนักเทคโนโลยีดีเด่นไทยเนื่องในโอกาสครบรอบสามสิบปีของการคิดค้น “รหัสเทอร์โบ” ณ ปี พ.ศ. ๒๕๖๖ โดยเผยแพร่และประกาศเกียรติคุณให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางต่อทั้งวิทยาการ บุคคลสำคัญ และเชิดชู “ปัญญา ฐิติมัชฌิมา” คนไทยผู้มีส่วนร่วมคิดค้นและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ รวมทั้งเผยแพร่เกร็ดประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและความรู้ร่วมสมัยด้านโทรคมนาคม และของวงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไทยในอดีตด้วย ทั้งนี้ หนึ่งในกิจกรรมหลักเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว สมาคมฯได้จัดพิมพ์เรื่องราวดังกล่าวออกเป็นหนังสือ โดยสร้างสรรค์ในรูปแบบเรื่องเล่าสารคดีประกอบภาพในชื่อเรื่อง “ปัญญาอลวน” จัดทำทั้งแบบรูปเล่ม (hardcopy) พร้อมด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (eBook) สำหรับบุคคลทั่วไปเป็นกลุ่มเป้าหมาย เพื่อสร้างผลกระทบในวงกว้างเป็นวิทยาทาน และเพื่อใช้ผลผลิตในการสร้างเครือข่ายส่งเสริมให้เป็นกรณีศึกษาเพื่อต่อยอดเรียนรู้สู่แรงบันดาลใจให้กับบุคลากรคนรุ่นใหม่ รวมทั้งสร้างมูลค่าจากประเด็นเชิงวัฒนธรรมรวมทั้งเกร็ดประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องต่อไป (เช่นเดียวกับที่สมาคมฯ ได้เคยจัดทำผลผลิตอื่นไปแล้วรวม ๑๗​ โครงการกว่า ๑๘,๐๐๐ เล่ม สื่อดิจิทัลซีดีกว่า ๖,๐๐๐ ชุด โปสเตอร์และโปสการ์ดความรู้รวม ๔,๐๐๐ แผ่น แด่กลุ่มเป้าหมายทั่วประเทศเป็นวิทยาทานแล้ว ข้อมูล ณ www.quantum-thai.org/10th-ttkm-anniversary & www.quantum-thai.org/q-books & web.facebook.com/TurboCodes20th)

ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดทำหนังสือ “ปัญญาอลวน” ได้ที่


IEEE ComSoc Thailand - สาขาไฟฟ้าสื่อสาร

สมาคมสถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอีเลคโทรนิคแห่งประเทศไทย

53 ถนนจรัญสนิทวงศ์ บางกรวย นนทบุรี 11130

 

คำนิยม


Comments


FEATURED POSTS

FOLLOW US

  • Facebook Long Shadow

 

DROP US A LINE 

Your details were sent successfully!

  • Facebook page
bottom of page