top of page
QICTechFACTcheckLoGoWhite-2021.jpg

รหัสเทอร์โบ- Blockchain - Quantum !| Book Intro.-3 | “ปัญญาอลวน” |

(ส่วนหนึ่งจากหนังสือ “ปัญญาอลวน” ๒๕๖๕ - บทที่ ๑๔ หลวงปู่เทอร์โบลุยไฟ) - เมื่อรหัสเทอร์โบย่างเข้าวัยกำลังจะสามสิบปี กามนิตลิขิตให้มาพบรักใหม่กับเทคโนโลยีร่วมสมัยสุด ๆ “บล็อกเชน” (Blockchain) ที่มากับประโยคเทียบเคียงสั้น ๆ แต่หนักแน่นมากมีอยู่ว่า

“รหัสเทอร์โบเคยยกระดับสัญญาณให้สูงกว่าการรบกวน

รหัสเทอร์โบกำลังมายกระดับคุณค่างานบล็อกเชนให้สูงกว่าข่าวสารปลอมด้วย”

ศักยภาพที่เปิดทางไว้กว้างใหญ่ดังประโยคนี้ จึงเรียกเสียงเฮกับวงการสื่อสารแนวใหม่ เพื่อใช้จัดระบบข้อมูลขนาดมหาศาลและรักษาความปลอดภัยได้อย่างเข้มแข็งของอนาคต จากรหัสเทอร์โบเมื่อมาสู่ “บล็อกเชน” งานนี้จึงช่างน่าพิศมัยยิ่งนัก


แถมท้ายด้วยการข้ามแนวสาขาอีกครั้งใหญ่ เมื่อโลกไอทีกำลังมีพัฒนาการคู่ขนานกับสารสนเทศเดิมที่ไม่ใช่แค่โลกดิจิทัลแล้วแต่เป็นด้าน “ควอนตัม” เช่น การสื่อสารเชิงควอนตัมหรือรหัสลับแบบพิเศษของเล่นใหม่ที่นักวิจัยพื้นฐานพยายามปั้นกันอยู่ และคอมพิวเตอร์ควอนตัม (quantum computer) ที่มาแน่แล้ว บริษัทยักษ์ใหญ่ไอบีเอ็ม (IBM) หรือกูเกิล (Google) ร่วมวงลงทุนมหาศาลด้วยแล้ว ซึ่งเทคโนโลยีหลังนี่เองได้สร้างปรากฏการณ์เชิงควอนตัมเพื่อใช้ในการคำนวณ “บางประเภท” แบบเร็วจี๋เร็วกว่าเครื่องคำนวณใดที่โลกเคยมี แต่เจ้าปรากฏการณ์ควอนตัมประโยชน์เยี่ยมที่ว่านั้นมันสลายหายไปง่าย ยังง่ายเกินกว่าที่จะนำมาใช้ประโยชน์ได้ทัน ดังนั้น ต้องมาอีกแล้วละกับวิธีการแก้ไขความผิดพลาดอันมาจากสาเหตุดังว่า ซึ่งก็คลับคล้ายคลับคลากับการถูกรบกวนจากสัญญาณไม่พึงประสงค์นั่นไง คุ้นไหม ? ดังนั้น จึงเริ่มมีการคิดวิธีหรือเทคโนโลยีเรื่อง “การแก้ไขความผิดพลาดเชิงควอนตัม” (Quantum Error Correction) กันแล้ว เมื่อเหตุรบกวนทำให้สิ่งที่ต้องการผิดพลาด “รหัสแก้ไขความผิดพลาด” จึงเป็นคำตอบร่วมให้กับเทคโนโลยีสมัยใหม่กว่าที่เพิ่งเข้ามาได้อีกหนึ่งนั่นเอง สำหรับรหัสเพื่อสารสนเทศหรือไอทีควอนตัมนี้ที่พูดถึงกันมีทั้ง “รหัสพี่แอลดีพีซี” และ “รหัสน้องเทอร์โบ”


(ส่วนหนึ่งจากหนังสือ “ปัญญาอลวน” ๒๕๖๕)

 

สิงหาคมนี้พบกับ สารคดีสี่จดหมายเหตุ ( “ปัญญาอลวน” ฉบับเต็ม)

๑) สามทศวรรษรหัสเทอร์โบนวัตกรรมพลิกโลกข่าวสาร (ค.ศ. 1993 - 2023) #รหัสเทอร์โบ

๒) หลากเหตุการณ์ร่วมสมัยโทรคมนาคมไทยร้อยสี่สิบเจ็ดปี (พ.ศ. ๒๔๑๘ - ๒๕๖๕) #โทรคมนาคมไทย

๓) เสี้ยวอดีตสี่สิบปีวงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไทย (พ.ศ. ๒๕๒๒ - ๒๕๖๒) #MOST #กระทรวงวิทย์

๔) หลายช่วงลมหายใจที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (ยุคที่สอง) #KMITL #สจล

 

โครงการโดย

สาขาไฟฟ้าสื่อสาร (IEEE ComSoc Thailand) สมาคมสถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์แห่งประเทศไทย (IEEE Thailand Section) จัดทำเพื่อเฉลิมฉลองหนึ่งในนวัตกรรมสำคัญระดับโลกที่ได้รับรางวัลเกียรติยศมากมายบนเวทีสากลรวมทั้งรางวัลนักเทคโนโลยีดีเด่นไทยเนื่องในโอกาสครบรอบสามสิบปีของการคิดค้น “รหัสเทอร์โบ” ณ ปี พ.ศ. ๒๕๖๖ ที่จะมาถึง โดยจะเผยแพร่และประกาศเกียรติคุณให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางต่อทั้งวิทยาการ บุคคลสำคัญ และเชิดชู “ปัญญา ฐิติมัชฌิมา” คนไทยผู้มีส่วนร่วมคิดค้นและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ รวมทั้งเผยแพร่เกร็ดประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและความรู้ร่วมสมัยด้านโทรคมนาคม และของวงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไทยในอดีตด้วย ทั้งนี้ หนึ่งในกิจกรรมหลักเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว สมาคมฯจะได้จัดพิมพ์เรื่องราวดังกล่าวออกเป็นหนังสือ โดยสร้างสรรค์ในรูปแบบเรื่องเล่าสารคดีประกอบภาพในชื่อเรื่อง “ปัญญาอลวน” จัดทำทั้งแบบรูปเล่ม (hardcopy) พร้อมด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (eBook) สำหรับบุคคลทั่วไปเป็นกลุ่มเป้าหมาย เพื่อสร้างผลกระทบในวงกว้างเป็นวิทยาทาน และเพื่อใช้ผลผลิตในการสร้างเครือข่ายส่งเสริมให้เป็นกรณีศึกษาเพื่อต่อยอดเรียนรู้สู่แรงบันดาลใจให้กับบุคลากรคนรุ่นใหม่ รวมทั้งสร้างมูลค่าจากประเด็นเชิงวัฒนธรรมรวมทั้งเกร็ดประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง (soft power) ต่อไป (เช่นเดียวกับที่สมาคมฯ ได้เคยจัดทำผลผลิตอื่นไปแล้วรวม ๑๗​ โครงการกว่า ๑๘,๐๐๐ เล่ม สื่อดิจิทัลซีดีกว่า ๖,๐๐๐ ชุด โปสเตอร์และโปสการ์ดความรู้รวม ๔,๐๐๐ แผ่น แด่กลุ่มเป้าหมายทั่วประเทศเป็นวิทยาทานแล้ว ข้อมูล ณ www.quantum-thai.org/10th-ttkm-anniversary & www.quantum-thai.org/q-books & web.facebook.com/TurboCodes20th)

ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดทำหนังสือ “ปัญญาอลวน” ได้ที่


IEEE ComSoc Thailand - สาขาไฟฟ้าสื่อสาร

สมาคมสถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอีเลคโทรนิคแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

53 ถนนจรัญสนิทวงศ์ บางกรวย นนทบุรี 11130

คำนิยม

แท็ก:

FEATURED POSTS

FOLLOW US

  • Facebook Long Shadow

 

DROP US A LINE 

Your details were sent successfully!